[Billionaires 2019: Forbes đã sắp xếp như thế nào?]

|SEC NEWS| 12/03/2019

📌 Bảng xếp hạng tỷ phú trên thế giới là một bảng xếp hạng đầy quyền lực được công bố hàng năm bởi tạp chí Forbes. Ngày 5/3 vừa qua, những cái tên giàu nhất, nổi bật nhất trong giới kinh doanh thế giới, một lần nữa được xướng tên. Bên cạnh đó, người ta cũng thắc mắc Forbes đã tính toán và sắp xếp bảng xếp hạng này như thế nào? Trong chủ đề tuần này, hãy cùng CLB Chứng khoán SEC tìm hiểu những điều kiện để lọt vào danh sách mà ai cũng ao ước có mặt dù chỉ một lần này nhé.

🛡 “Là một công việc phức tạp”

Đó là những điều mà Forbes thừa nhận trên trang web của mình khi công bố danh sách tỷ phú năm 2013. Năm này là năm thứ 27 tạp chí Forbes công bố danh sách những người giàu nhất thế giới. Các phóng viên thừa nhận dù họ làm công việc này (xếp hạng các tỷ phú, triệu phú) từ rất lâu, nhưng đây chưa bao giờ là một nhiệm vụ dễ dàng và phải đào bới rất sâu và đi rất xa. Forbes cho biết để xác định tài sản của các tỷ phú, tạp chí này đã kết hợp nhiều phương pháp khác nhau.

👉 Cụ thể, Forbes định giá tài sản của các cá nhân dựa trên cổ phiếu của họ trong các công ty nhà nước và tư nhân, bất động sản, tiền mặt, các khoản đầu tư có giá trị và trừ đi số nợ của họ dựa vào giá cổ phiếu và tỷ giá hối đoái tại ngày 9/2. Các phóng viên của Forbes phỏng vấn cả nhân viên kế toán, cố vấn, luật sư… của các tỷ phú để ước tính tài sản của họ. Để tăng sự chính xác, Forbes còn phỏng vấn trực tiếp các tỷ phú. Tuy nhiên, sự lên tiếng của các tỷ phú lại có thể dẫn đến một nguy cơ khác: nói dối. “Chúng tôi không cho rằng tất cả họ đều nói thật. Có tỷ phú thì muốn nâng tài sản của mình lên, một số khác lại muốn giảm xuống”- ông Randall Lane, biên tập viên của Forbes, cho biết.

👉 Danh sách đội ngũ biên tập viên, phóng viên, chuyên viên thực hiện danh sách tỷ phú năm 2013 đăng trên trang web của Forbes bao gồm 81 cá nhân và các nhóm của Forbes ở Cộng hòa Czech, Indonesia, Hàn Quốc, Nga, Ukraine, Argentina… Ngoài ra, Forbes còn nhận được sự hỗ trợ của các ngân hàng, công ty tài chính, hãng tư vấn… ở các nước. Tuy nhiên, định giá tài sản là một công việc cực kỳ khó khăn, bởi rất nhiều tỷ phú có những khoản đầu tư lớn và phức tạp, một số công khai nhưng một số bí mật. Kể cả với cách tính chi tiết như trên thì các con số tài sản mà Forbes công bố trên thực tế đều chỉ là “tài sản trên giấy tờ” – có thể xác định bằng phương pháp toán học dựa trên số liệu, thông tin công khai nhưng thay đổi chóng mặt hằng ngày.

🛡 Những điều thú vị trong bảng xếp hạng này.

👉 Xếp hạng cả trùm ma túy: Năm 2009, tạp chí Forbes gây xôn xao dư luận khi đưa vào danh sách các tỷ phú tự làm ra tài sản (chứ không phải thừa kế) cái tên Joaquin “El Chapo” Guzman Loera, một “bố già” ma túy ở Mexico. Năm đó, Forbes xác định Guzman Loera có 1 tỷ USD. Chính quyền Mexico đã chỉ trích Forbes “so sánh các hoạt động đáng ghê tởm của một tên tội phạm bị truy nã ở Mexico và nước ngoài với công việc của các doanh nhân lương thiện”.

👉 21 là độ tuổi của tỷ phú tự thân trẻ nhất từng được Forbes công bố, đó là Kylie Jenner – một nhân vật truyền hình thực tế và mạng xã hội, người mẫu, doanh nhân người Mỹ.

👉 Donald Trump tiếp tục là tổng thống Mỹ giàu nhất lịch sử với tổng tài sản khoảng 3,1 tỷ USD tăng 51 bậc, từ vị trí 766 lên 715.

👉 Việt Nam năm nay cũng góp mặt 5 cái tên trong danh sách này, đó là ông Phạm Nhật Vượng (Vingroup); bà Nguyễn Thị Phương Thảo (VietJet); ông Trần Bá Dương (Thaco); 2 người mới được thêm vào là ông Hồ Hùng Anh (Techcombank) và ông Nguyễn Đăng Quang (Masan). Top 3 người giàu có nhất thế giới 2019 lần lượt là gia đình Jeff Bezos; Bill Gates và Warren Buffett.

👉 Xem danh sách chi tiết tại:https://www.forbes.com/billionaires/#3655637e251c

Biên tập viên Lane thừa nhận việc đạt được sự chính xác tuyệt đối là nhiệm vụ bất khả thi. Theo ông, mục đích của bảng xếp hạng tỷ phú của Forbes không phải là tính toán tài sản. “Trên thực tế, đó là bảng liệt kê và xếp hạng ai là những người quan trọng nhất trên thế giới” – ông nhấn mạnh.

#SECNEWS