[CocaCola – Pepsi: TRẬN SO GĂNG THẾ KỶ]

|  |SEC NEWS – 19/02/2019|

Nhắc đến CocaCola hay Pepsi, người ta nghĩ ngay đến 2 thương hiệu đồ uống giải khát hàng đầu hiện nay. Họ cũng là một cặp đối thủ truyền kiếp, không khoan nhượng nhau và vượt lên khoảng cách về thời gian, không gian và văn hóa. Trong chủ đề tuần này, hãy cùng CLB Chứng khoán SEC tìm hiểu về trận “so găng thế kỷ” đầy khốc liệt và cũng rất thú vị này nhé.

✏ Đại chiến cola

📰 Câu chuyện được bắt đầu vào năm 1886 khi một người đàn ông tên John S. Pemberton có ý định tạo ra một loại đồ uống mang lại cảm giác khỏe khoắn, tươi mới từ lá coca và chiết xuất của hạt cola. Hỗn hợp này sau đó được trộn với cacbonat thay vì nước đơn thuần và kết quả là công thức loại nước soda đầu tiên ra đời. Ông đặt tên công ty là Coke (tên viết tắt của CocaCola). 13 năm sau đó, đối thủ chính của Coca xuất hiện khi một dược sĩ tên Caleb Bradham tạo ra công thức của Pepsi Cola. Cái tên Pepsi được chọn lựa bởi công dụng chủ yếu của loại nước soda mới này là làm giảm chứng khó tiêu.

📰 Ngay từ đầu những năm 1920, CocaCola đã bắt đầu chú trọng đến quảng cáo, xây dựng hình ảnh thương hiệu. Họ liên tiếp mời những nhân vật nổi tiếng xuất hiện trong các đoạn quảng cáo và gây được tiếng vang lớn. Trong khi đó, trải qua 2 lần phá sản và chuyển nhượng, Pepsi vẫn không thể vực dậy được cho đến khi họ dùng đến phương sách cuối cùng: Đóng Pepsi trong chai 10 ounce và bán với giá 5 xu để cạnh tranh với chai CocaCola 6 ounce, có giá 10 xu. Chính quyết định quan trọng này đã giúp doanh số bán hàng của Pepsi tăng gấp đôi, gấp 3 lần.

📰 Trong những năm 2000, dưới sự dẫn dắt của Steven Reinemund – người từng có kinh nghiệm nhiều năm làm việc tại Pizza Hut, Pepsi đã có những bước chuyển mình lịch sử. Steven nhận ra rằng, sự thật là công ty của ông không thể hay ít nhất là chưa thể đuổi kịp CocaCola trong lĩnh vực nước giải khát (thời điểm này Pepsi chiếm 21% thị phần trong đó, CocaCola nắm giữ tới 50% thị phần). Chính vì vậy, giải pháp mà ông đưa ra đó là chuyển đổi cơ cấu sản phẩm và tìm kiếm thị phần trong những sản phẩm mới khi mua lại tập đoàn Quaker Oats – đơn vị nắm giữ các thương hiệu nước uống dành cho người tập thể thao Gatorade và các loại bánh quy, bánh mặn. Không chỉ tiết kiệm được khoảng 400 triệu USD chi phí điều hành mỗi năm, thương vụ này còn giúp Pepsi mở rộng thị phần, tăng doanh thu kỷ lục, đẩy giá cổ phiếu công ty tăng 10%, trong khi đó, CocaCola giảm 14%.

📰 Trong cuộc đua quảng cáo truyền hình, Pepsi không ngại bỏ tiền thuê những ngôi sao điện ảnh, thể thao và những người nổi tiếng như Britney Spears, Veron, Raul, Beckham, Petit, Rivaldo để làm đại diện thương hiệu cho mình. CocaCola cũng không hề kém cạnh với những chiến dịch nổi tiếng như “Share A Coke”(in tên trên nhãn chai) hay “Move to the beat” (chiến dịch tài trợ cho Olympics London 2012),..

✏ Chưa có hồi kết

CocaCola và Pepsi vẫn rượt đuổi nhau không ngừng nghỉ, ở mọi nơi, từ quán xá, nhà hàng, siêu thị, sân vận động cho đến các vùng lãnh thổ. Hiện tại,  CocaCola và PepsiCo đang nắm giữ vị trí là 2 tập đoàn lớn nhất trong ngành đồ uống không cồn. Vốn hóa thị trường của CocaCola là 169 tỷ USD và PepsiCo là 138 tỷ USD. CocaCola tập trung sản xuất đồ uống, trong khi đó PepsiCo bán cả đồ uống và thực phẩm. CocaCola sở hữu 20 công ty và PepsiCo có 22 công ty tương tự. Dù chưa biết kết cục ra sao nhưng có điều chắc chắn rằng cuộc chiến này sẽ còn tiếp tục diễn ra quyết liệt trong từng chiến dịch quảng cáo, marketing hay ra mắt các sản phẩm, thiết kế mới của họ.