Bản lĩnh nhà đầu tư

Bản Lĩnh Nhà Đầu Tư là Cuộc thi lớn nhất về lĩnh vực Kinh tế – Tài chính – Chứng khoán tại Học viện Ngân hàng dành cho sinh viên trên toàn thành phố Hà Nội. Được cải tiến từ cuộc thi Sinh Viên Nhà Đầu Tư Chứng Khoán Tương Lai năm 2009 và 2010, trải qua 6 mùa, Bản Lĩnh Nhà Đầu Tư đã và đang ngày càng chuyên nghiệp hơn trong khâu tổ chức cũng như lớn mạnh hơn về quy mô cuộc thi. Cuộc thi diễn ra hàng năm dưới sự phối hợp tổ chức của Đoàn Thanh niên, Hội sinh viên, Khoa Tài chính Học viện Ngân Hàng và đặc biệt là CLB Chứng khoán SEC.

Sứ mệnh của cuộc thi là sân chơi bổ ích cho các bạn sinh viên ứng dụng những kiến thức và kĩ năng đã học để thu về những trải nghiệm đầu tư thực tế trên thị trường chứng khoán. Bên cạnh đó, cuộc thi cũng chính là sợi dây kết nối thí sinh với các nhà tuyển dụng ngay từ khi còn ở trên ghế nhà trường. Tham gia cuộc thi, các bạn sinh viên sẽ có cơ hội kiểm tra lại vốn kiến thức của mình, được tiếp xúc và đào tạo bởi các chuyên gia hàng đầu cùng với đó là các cơ hội tuyệt vời thể hiện bản thân trước những nhà tuyển dụng đến từ các công ty thuộc top đầu trong ngành Tài chính – Chứng khoán.

Trong những năm trở lại đây, cuộc thi đã thu hút được sự quan tâm của hàng ngàn sinh viên đến từ rất nhiều các trường đại học: Đại học Ngoại thương, Đại học Kinh tế Quốc dân, Học viện Tài chính, Đại học Thương mại,… Tính đến năm 2017, đã có hơn 2500 thí sinh đăng ký tham gia vòng sơ loại của cuộc thi.

Trải qua 6 mùa tổ chức, Cuộc thi Bản lĩnh Nhà đầu tư ngày càng có tiếng vang và uy tín bởi sự bảo trợ chuyên môn từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội, cùng sự đồng hành của các nhà tài trợ – các công ty Chứng khoán lớn: Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội – SHS, Công ty Cổ phần Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh – HSC, Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDirect, Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Công Thương – VietinbankSc, Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt,… và các công ty đào tạo có uy tín: Học viên AmiCoach (tiền thân là Công ty Đào tạo Tư vấn và Đầu tư AFTC; cùng rất nhiều nhà bảo trợ truyền thông, nhà bảo trợ hình ảnh uy tín khác…

Tham gia cuộc thi, các thí sinh không những có cơ hội thể hiện tài năng và bản lĩnh của mình mà còn có cơ hội nhận được những phần thưởng hết sức giá trị cùng với rất nhiều suất học bổng từ các nhà tài trợ. Đặc biệt, top 5 thí sinh xuất sắc nhất sẽ có cơ hội nhận được các suất thực tập giá trị đến từ các Nhà tài trợ của Cuộc thi.

Cuộc thi Bản Lĩnh Nhà Đầu Tư đưa các bạn sinh viên đến gần hơn với con đường Tài chính – Chứng khoán qua 5 vòng thi đầy thử thách:

Vòng 1: Test Online

Hình thức: Các thí sinh làm bài thi trắc nghiệm online tại Website của CLB chứng khoán Học viện Ngân hàng.

Đề thi bao gồm 20 câu trong thời gian 20 phút về các lĩnh vực: Kiến thức chung về kinh tế, kiến thức chung về chứng khoán, vĩ mô. Ban tổ chức sẽ lựa chọn 300 thí sinh có số điểm cao nhất để tham dự vòng tiếp theo.

Vòng 2: Sơ loại

Hình thức: Các thí sinh làm bài trắc nghiệm trên giấy tại địa điểm thi.

Đề thi bao gồm 50 câu trong thời gian 60 phút về các lĩnh vực: IQ, Tiếng Anh, kiến thức chung về Kinh tế – Tài chính – Ngân hàng, kiến thức chung về chứng khoán. BTC sẽ lựa chọn 50 thí sinh có số điểm cao nhất để tham dự vòng thi tiếp theo.

Vòng 3: Kiến thức chuyên sâu

Hình thức: Các thí sinh làm bài tự luận trên giấy tại điểm thi.

50 thí sinh sẽ tham gia làm bài thi gồm cả trắc nghiệm và tự luận nhằm kiểm tra kiến thức và hiểu biết thực tế về Kinh tế – Tài chính và lĩnh vực Chứng khoán với sự tham gia của Ban giám khảo là các đơn vị bảo trợ chuyên môn cho chương trình. (10 thí sinh có số điểm cao nhất ở vòng 1 sẽ được ưu tiên cộng 0.5 điểm cho bài test vòng này). Các kiến thức ở vòng này sẽ hỏi sâu hơn vòng sơ loại.

Top 16 thí sinh vượt qua vòng 3 tham gia thực tế trên thị trường chứng khoán.

Bên cạnh đó Top 50 sẽ được tham gia vào các Hoạt động đào tạo với các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Tài chính – Chứng khoán. Các buổi training  các kiến thức chuyên sâu về phân tích báo cáo tài chính, kiến thức thực tế trên thị trường chứng khoán.

Vòng 4: Thử thách thị trường

Hoạt động đào tạo và giao lưu với thí sinh top 16

Các thí sinh sẽ được đơn vị bảo trợ chuyên môn đào tạo các kiến thức chuyên sâu về thị trường và xây dựng quy trình đầu tư bài bản, đồng thời sẽ giao lưu với diễn giả.

Hình thức:

Giai đoạn 1: Trading

Mỗi thí sinh sẽ được cấp một tài khoản giao dịch trị giá 5 triệu đồng để đầu tư trong 10 phiên giao dịch. Trong quá trình đầu tư, mức lỗ tối đa cho phép của mỗi tài khoản là 500.000 đồng (10% giá trị tài khoản), đạt đến giới hạn này thì Ban tổ chức sẽ tự động cắt lỗ và thí sinh đó sẽ bị loại.

Giai đoạn 2: Thuyết trình bảo vệ danh mục

Các thí sinh sẽ ghép cặp để thuyết trình bảo vệ danh mục của mình đã đầu tư trong giai đoạn 1 và tiến hành phản biện lẫn nhau, sau đó là phần phản biện với hội đồng giám khảo với các cặp thí sinh. Ban giám khảo sẽ chọn 5 thí sinh xuất sắc nhất lọt vào đêm chung kết cuộc thi.

★ Vòng 5: Chung kết

5 thí sinh xuất sắc nhất sẽ tham gia cuộc thi Chung kết tại Học viện Ngân hàng dưới hình thức sân khấu hóa. Trải qua các vòng thi các thí sinh sẽ lần lượt thể hiện kiến thức và bản lĩnh thông qua các thử thách khác nhau với độ khó tăng dần, thể hiện chặng đường khởi nghiệp trong lĩnh vực Chứng khoán: từ những kiến thức giáo khoa thời sinh viên, lên đến những nhà môi giới chứng khoán và phân tích chứng khoán.