[KIẾM TIỀN TỪ YOUTUBE: LIỆU CÓ “NGON ĂN”]?


|𝐒𝐄𝐂 𝐍𝐄𝐖𝐒| – 16/04/2019

🎬 Trở thành ngôi sao Youtube đang là “hot trend” của giới trẻ khi ngày càng nhiều thông tin về các hiện tượng mạng xã hội kiếm được hàng trăm triệu đến tiền tỷ mỗi tháng trên phương tiện này. Đây hoàn toàn là cách kiếm tiền chính đáng và trở nên nổi tiếng một cách dễ dàng. Nhưng liệu tiền trên Youtube có dễ kiếm đến vậy? Trong số này, hãy cùng CLB Chứng khoán SEC tìm hiểu về chủ đề này nhé.

💰 Làm giàu liệu có khó?

👉 Để có thể kiếm tiền trên Youtube, bạn phải có trên 1000 người theo dõi, trang này yêu cầu các kênh của bạn phải đạt được khán giả theo dõi trong ít nhất 4000 giờ trong năm qua và nội dung phải do chính bạn tạo ra, không sao chép của ai khác, nếu vi phạm, Youtube sẽ chặn quảng cáo trên trang của bạn trong vòng 2 tháng. Bên cạnh đó, trang này còn có chính sách hay còn được gọi là phí cắt lại lên tới 45% doanh thu của người dùng. Tỷ lệ quảng cáo trên Youtube cũng không rõ ràng và thường thay đổi theo thời gian, có những Youtuber được trả khoảng 0,35 USD mỗi 1000 views nhưng cũng có người được trả tới 5 USD mỗi 1000 views.Với những điều kiện ngặt nghèo và phức tạp như vậy đã đập tan giấc mộng làm giàu của rất nhiều người.

⚔️ Sự thật phũ phàng.

👉 Theo thống kê của chính Youtube, 90% các kênh trên trang này không kiếm nổi 2.5 USD/tháng (tức gần 60,000 Việt Nam đồng), còn 10% còn lại có thể kiếm được số tiền đáng mơ ước nhưng không hẳn là dễ dàng. Felix Kjellberg, hay còn được biết đến với biệt danh nổi tiếng là PewDiePie, là diễn viên hài và bình luận viên video game nổi tiếng người Thụy Điển. Tính đến ngày 15/04/2019, trang Youtube của anh có hơn 94 triệu lượt theo dõi và có tổng cộng hơn 9 tỷ lượt xem ở các video. Năm ngoái, anh kiếm được trên 10 triệu USD, nhưng sau đó phải cắt lại 45% thu nhập đó cho Youtube (tức còn hơn 6 triệu USD) và tiếp tục phải đóng thuế thu thập lên tới 30% do bị xếp vào loại lao động tự do. Như vậy trừ cả chi phí sản xuất các sản phẩm của mình thì PewDiePie chỉ còn gần 4 triệu USD. Thành công trên Youtube luôn đi kèm với rủi ro, chỉ một lần “sảy miệng” có thể tạo ra những nội dung phản cảm và phải đối mặt với những áp lực rất lớn của dư luận, truyền thông.

👉 Theo một cuộc khảo sát năm ngoái, cứ 3 đứa trẻ từ 6 đến 17 tuổi ở Mỹ thì có 1 bé nói rằng muốn trở thành một Youtuber toàn thời gian. Số này gấp 3 lần những đứa trẻ muốn trở thành y tá hay bác sĩ. Thực tế là yêu cầu để trở thành một Youtuber không có rào cản nào cả: Không cần thử vai, không cần gây ấn tượng với hãng phim vào, không cần phải sống gần Hollywood. Về mặt lý thuyết, bạn chỉ cần một chiếc điện thoại có kết nối Internet. Hay nếu bạn mua những thiết bị như Youtuber nổi tiếng Casey Neistat đang sử dụng thì sẽ tốn khoảng 3.780 USD.