KINH TẾ TRIỀU TIÊN: SỰ CHUYỂN MÌNH MẠNH MẼ

📌 Nhắc đến Triều Tiên hay nền kinh tế của họ, người ta sẽ nghĩ ngay đến hình ảnh một nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung lạc hậu. Nhưng 8 năm trở lại đây, kinh tế Triều Tiên đang chuyển mình mạnh mẽ dưới sự lãnh đạo của Kim Jong Un – người sẽ có cuộc gặp mặt với tổng thống Donald Trump vào ngày 27-28/2 tới đây tại Hà Nội. Hãy cùng CLB Chứng khoán SEC tìm hiểu về những chuyển biến về kinh tế của đất nước này nhé.

👉 Đồng minh thân cận nhất và duy nhất của Triều Tiên đến lúc này cũng chỉ là Trung Quốc. Đây cũng là thị trường xuất nhập khẩu lớn nhất của Triều Tiên. Theo thống kê của OEC Atlas, tính đến cuối năm 2017, 91% kim ngạch xuất khẩu của Triều Tiên là xuất sang Trung Quốc, và hàng hóa Triều Tiên nhập về cũng có tới 94% là hàng Trung Quốc. Nhằm giảm  tỷ lệ này xuống và giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc, ông Kim Jong-un đã khuyến khích tăng nội địa hóa sản xuất. Giày dép, rượu, thuốc lá, tất, bánh kẹo, dầu ăn, mỹ phẩm và cả mỳ gói “Made in North Korea” đã dần thu hẹp thị phần của hàng Trung Quốc.

👉 Một số liệu rất đáng ghi nhận là vào năm 2008, cứ gần 10 người Triều Tiên mới có một chiếc điện thoại, thì đến năm 2018 con số này đã rút xuống còn 4 người 1 chiếc, tương đương 6 triệu thuê bao. Và người Triều Tiên cũng đã có điện thoại thông minh được nhập khẩu từ Trung Quốc hoặc sản xuất nội địa. Có một chiếc điện thoại thông minh được đặt tên là Arirang Touch với hình thức tương tự iPhone hay smartphone thương hiệu Pyongyang có giá 200 USD đều là những bước tiến lớn của ngành công nghệ Triều Tiên .

👉 Mạng Internet tồn tại ở Triều Tiên nhưng quyền truy cập cực kỳ hạn chế, chủ yếu dành cho giới thượng lưu và người nước ngoài. Hầu hết người dân Triều Tiên chỉ được truy cập mạng Internet nội bộ được gọi là Kwangmyong, hoàn toàn không kết nối với thế giới bên ngoài. Trang web mà họ truy cập chủ yếu là đến từ các tổ chức, chính quyền. Tại một số cửa hàng và chợ trời trên hè phố Bình Nhưỡng, CocaCola cũng đã được bày bán, còn giá của cà phê Pokka của Nhật Bản là 0,8 USD một lon. Còn một chiếc Mercedes-Benz Viano ở đây có giá 63.000 USD.

👉 Kể từ khi lên nắm quyền, gần như mỗi năm, ông Kim Jong-un lại khánh thành một tòa nhà chung cư mới, với hàng nghìn căn hộ tạo nên sự bùng nổ nhu cầu xây dựng và nhà ở đặc biệt là thủ đô Bình Nhưỡng. Các công trình như rạp hát, công viên nước, sân bay hay trung tâm khoa học – công nghệ cũng xuất hiện khá nhiều để phục vụ nhu cầu chủ yếu đến từ tầng lớp trung lưu đang tăng nhanh tại đây. Giá căn hộ tại Bình Nhưỡng giờ đã lên quanh 100.000 – 200.000 USD, từ 50.000 USD cách đây 4 năm.

👉 Nếu các lệnh trừng phạt được nới lỏng, Triều Tiên có cơ hội tận dụng, khai thác khoáng sản, ngành đóng vai trò chủ đạo và chiếm 14% kinh tế Triều Tiên với 200 khoáng sản khác nhau, đặc biệt là magie, tungsten, molypden và “đất hiếm” –  khoáng chất được coi là “vitamin của công nghệ cao” vì chúng được sử dụng để chế tạo thiết bị bán dẫn, điện thoại. Trữ lượng đất hiếm ở Triều Tiên có giá trị có thể lên tới 10.000 tỷ USD.

👉 Những luồng gió mới đầy năng lượng, tích cực đang được ông Kim Jong Un thổi cho cả nền kinh tế đất nước. Triều Tiên cũng đang cố gắng thêm bạn bớt thù và làm mới mình, điều đó khiến cũng khiến chính người Triều ngạc nhiên với bản thân mình cách đây 10 năm.

#SECNEWS

#CLBCHỨNGKHOÁNSEC