MỐI QUAN HỆ GIỮA VÀNG VÀ USD

💵💶 Trên thị trường tiền tệ có nhiều mối quan hệ nhưng mối quan hệ được biết đến rộng rãi nhất có lẽ là mối tương quan tỷ lệ nghịch giữa Vàng và Dollar Mỹ (USD). Trong số này, hãy cùng CLB Chứng khoán SEC tìm hiểu về mối quan hệ rất thú vị này nhé!
✏ Khi nền kinh tế khủng hoảng và bất ổn, Vàng là một tài sản an toàn để cất giữ đối với các Chính phủ và người dân. Vàng vừa là một loại hàng hóa vừa là một loại tiền tệ, do đó giá chịu tác động của các yếu tố tác động cung và cầu. Còn USD là đơn vị tiền tệ chính thức của Mỹ, khi xem xét giá trị USD, người ta thường đánh giá thông qua “sức khỏe” của nền kinh tế Mỹ. Hiện nay, USD được xem là đồng tiền mang tính thanh toán toàn cầu, do đó theo thông lệ, các loại hàng hóa hay ngoại tệ khi giao dịch trên thế giới thường được định giá theo USD và vàng cũng không ngoại lệ. Chính vì vậy, bất cứ tác động nào ảnh hưởng đến giá trị USD thì cũng tác động trực tiếp đến biến động giá cả của Vàng.
✏ Mối tương quan nghịch giữa Vàng và USD bắt nguồn từ thực tế: Vàng được coi là công cụ hữu hiệu để phòng chống lạm phát nhờ vào giá trị “ổn định” còn USD thể hiện vị thế thông qua mức lãi suất được neo theo tỷ giá USD. Khi giá trị trao đổi giảm đi, bạn phải mất nhiều USD hơn để mua được Vàng, nên giá trị Vàng được tăng lên. Và ngược lại khi giá trị USD tăng, cần ít USD hơn để mua Vàng, dẫn đến giá trị vàng tính bằng USD giảm xuống.

✏ Vàng và USD có mối quan hệ ngược chiều nhau nhưng không phải tuyệt đối, vì còn có nhiều yếu tố khác ảnh hưởng tới giá Vàng. Thứ nhất, Vàng là “tiền tệ” với vai trò dự trữ của các NHTW. Thứ hai, giá trị đồng USD chỉ là một trong nhiều yếu tố tác động giá Vàng và thực tế sự thay đổi của các yếu tố còn lại như: bất ổn chính trị, giá dầu, thị trường chứng khoán… có thể làm thay đổi mối tương quan ngược chiều này. Bên cạnh đó Vàng vẫn duy trì mối quan hệ nghịch đảo với các đồng tiền khác chứ không riêng gì USD, nhưng về cơ bản, mối tương quan tỷ lệ nghịch giữa Vàng và USD là rõ nét nhất bởi USD chiếm tỷ trọng lớn nhất trong dự trữ ngoại hối của các NHTW.

✏ Trong những thời điểm kinh tế bất ổn, USD thường được hưởng lợi từ sự dịch chuyển dòng tiền đầu tư, tìm đến những tài sản có chất lượng. Vàng cũng vậy, trường hợp này thì Vàng và USD đều tăng lên, không tương quan nghịch với nhau. Bằng chứng là trong các giai đoạn gần đây, kể cả trong cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009 hay khủng hoảng nợ công Châu u năm 2010-2011 vừa qua, hoặc gần đây nhất là tại cuộc trưng cầu của Anh rời EU, nhiều thời điểm Vàng biến động cùng chiều với USD. Vàng được giao dịch tham chiếu với USD, do đó những thay đổi của FOMC (cơ quan trực thuộc Cục dự trữ liên bang Mỹ – FED) về chính sách tiền tệ cũng như thay đổi lãi suất sẽ có ảnh hưởng nhất định đến thị trường Vàng.

#SECNEWS