Philip Fisher và triết lý đầu tư

Trên thị trường chứng khoán, có nhiều nhà đầu tư với những học thuyết được nhiều chuyên gia hiện đại nghiên cứu, áp dụng và coi đó là cẩm nang dẫn đường cho bản thân, trong đó phải kể đến Philip Fisher với phương pháp đầu tư tăng trưởng. Trong chủ đề tuần này hãy cùng Ban Chuyên Môn SEC tìm hiểu về nhà đầu tư chứng khoán vĩ đại này và phương pháp của ông nhé!
Philip A. Fisher được coi là người tiên phong trong lĩnh vực đầu tư tăng trưởng, đồng thời sáng lập thuyết đầu tư hiện đại và là tác giả của cuốn sách nổi tiếng:“Cổ phiếu thường, lợi nhuận phi thường”. Ông bắt đầu sự nghiệp chuyên gia phân tích chứng khoán của mình. Vào năm 1931, ông thành lập Fisher and Company – một công ty tư vấn đầu tư. Khoản đầu tư nổi tiếng nhất của ông là những cổ phiếu của Motorola mà ông mua từ những năm 1955 khi doanh nghiệp thời điểm đó mới chỉ là nhà sản xuất radio và nắm giữ nó cho tới tận khi qua đời. Tờ Morning Star gọi ông là “một trong những nhà đầu tư vĩ đại nhất mọi thời đại”. Bản thân tỷ phú Warren Buffet cũng từng thừa nhận quan điểm đầu tư của ông ảnh hưởng rất nhiều từ Fisher.
“Cổ phiếu thường – Lợi nhuận phi thường” (Common Stocks and Uncommon Profits) là một cuốn sách kinh điển của Fisher, đã làm thay đổi hoàn toàn cách nhìn nhận về thị trường tài chính với trọng tâm cuốn sách được đặt vào hai vấn đề – phương pháp “tin đồn” và “cách chọn cổ phiếu”. Với phương pháp chọn doanh nghiệp để đầu tư, có thể rút ra một vài triết lý như:
• Doanh nghiệp kinh doanh những sản phẩm, dịch vụ có tiềm năng thị trường đủ lớn, khác biệt và có chủ động đầu tư vào các hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) để tăng trưởng doanh thu trong tương lai không?
• Cách thức tổ chức bán hàng, quy trình sản xuất có hiệu quả không thông qua đánh giá độ rộng của mạng lưới phân phối, thị phần của doanh nghiệp.
• Mối quan hệ giữa ban lãnh đạo và người lao động có tốt không, nên chọn doanh nghiệp phát triển đội ngũ quản lý từ nội bộ đi lên hơn là lựa chọn từ bên ngoài?
• Doanh nghiệp hoạt động nhằm tối đa hóa lợi nhuận trước mắt hay tập trung vào các chiến lược để đặt nền móng cho lợi nhuận bền vững tương lai.
• Doanh nghiệp có khả năng kiểm soát chi phí thấp hơn trong ngành mà nó tham gia hay không?
Các tiêu chí trên ngoài việc tham khảo trong báo cáo tài chính, thường niên của doanh nghiệp, thì Philip Fisher còn sử dụng một phương pháp để đánh giá, đó là “phương pháp lời đồn đại”, ở phương pháp này ông ấy sẽ tham khảo thông tin từ các nguồn:
• Đánh giá của các đối thủ cạnh tranh hiện tại
• Tham khảo thông tin từ những người bán hàng cũng như các khách hàng của doanh nghiệp.
• Nhà đầu tư cũng có thể tìm kiếm thông tin từ chính đối tượng nhân viên hay thậm chí những người đã từng làm việc cho doanh nghiệp.
Thật khó để 1 doanh nghiệp đáp ứng tất cả các tiêu chí lựa chọn của Fisher, tuy vậy một doanh nghiệp chỉ đáp ứng được số ít tiêu chí trên thì cổ phiếu của doanh nghiệp đó thật chưa nên để xem xét. Ý tưởng trên như một khuôn mẫu giúp cho nhà đầu tư dựa vào đó có những đánh giá về các doanh nghiệp để từ đó có thể ra quyết định đầu tư. Qua bài viết về Phillip A Fisher cùng những triết lý và bí quyết đầu tư thành công trong suốt sự nghiệp của Fisher, hi vọng sẽ giúp bạn đọc có thêm kiến thức và lời khuyên chứng khoán để đầu tư lâu dài và gặt hái được những thành công hơn hiện tại.
#SECNEWS