Thủy sản Hùng Vương – Bán con trả nợ


Thủy sản Hùng Vương – một “ông trùm” trong ngành cá tra, từng tham vọng xây dựng một đế chế lớn trong ngành cá tra của Việt Nam qua hàng loạt vụ thâu tóm “khủng”, nhưng sai lầm về mặt chiến lược khiến công ty rơi vào bẫy nợ và bị liệt vào diện kiểm soát đặc biệt của Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE). Cuối cùng Hùng Vương đành chấp nhận bán tài sản để trang trải nợ nần, quay về ngành cốt lõi với nỗ lực tìm lại danh tiếng đã mất. Hãy cùng Ban Chuyên môn SEC tìm hiểu về câu chuyện của công ty này nhé.
Công ty Cổ phần Hùng Vương được thành lập năm 2003 tại khu công nghiệp Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang với ngành nghề hoạt động chính là chế biến cá tra fillet đông lạnh xuất khẩu. Năm 2007 công ty niêm yết trên sàn HOSE với mã chứng khoán là HVG. Để giúp gia tăng cả về quy mô và giá trị, Hùng Vương đã sử dụng chiến lược M&A (mua bán và sáp nhập các doanh nghiệp trên thị trường) theo chiều dọc và chiều ngang. Đó là các thương vụ mua thêm cổ phần tại CTCP Thức ăn chăn nuôi Việt Thắng , CTCP Thực phẩm Sao Ta để tăng tỷ lệ kiểm soát lên lần lượt 90,36%, 54,28% vào năm 2015. Để có vốn mở rộng sản xuất và thực hiện các thương vụ này, ngoài việc tăng vốn điều lệ thông qua phát hành cổ phiếu, công ty còn sử dụng nguồn vốn vay rất lớn từ các ngân hàng. 
Năm 2017, Mỹ áp thuế chống phá giá lên cá tra của Việt Nam và giá nguyên liệu tăng cao như một cú đấm khiến ngành Thủy sản nói chung cũng như Hùng Vương không khỏi choáng váng và gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh việc khó khăn trong việc mở rộng thị trường sang Nga và xây dựng chuỗi giá trị khép kín trong sản xuất, sóng gió liên tiếp ập tới khi mảng chăn nuôi heo không đạt được sự thành công như kì vọng do gần cuối năm 2016, giá heo rớt thê thảm. Hậu quả là Hùng Vương phải đối mặt với tình hình làm ăn thua lỗ, nợ vay tăng cao, cổ phiếu sụt giá và bị đưa vào diện cảnh báo.
Từ khó khăn trong kinh doanh khiến HVG chìm sâu vào các khoản nợ khi phải đối mặt với các khoản vay từ ngân hàng. Hiện tại chủ nợ lớn nhất là BIDV khi tổng số dư bằng đôla Mỹ và đồng Việt Nam lên đến 2.146 tỷ đồng, ngoài ra còn khoản vay ngắn hạn 620 tỷ đồng từ Vietcombank và các khoản vay khác từ Vietinbank, HDBank, Agribank. Các khoản vay này được thực hiện nhằm bổ sung vốn lưu động và đầu tư vào việc xây dựng nhà máy chế biến thủy sản. Hiện toàn bộ tài sản từ hữu hình đến quyền sử dụng đất đều được Hùng Vương dùng để đảm bảo cho các khoản vay ngân hàng. HVG đã rơi vào cái bẫy rủi ro của việc sử dụng đòn bẩy tài chính. Các khoản vay nợ cao, kinh doanh gặp khó không tạo đủ dòng tiền để trả nợ đã khiến công ty phải bán tài sản để trả nợ qua một loạt các đợt thanh lí công ty con: thanh lý các bất động sản và quyết định “khai tử” đối với địa ốc An Lạc, thoái vốn tại thực phẩm Sao Ta, bán bớt vốn tại Việt Thắng , giảm tỷ lệ sở hữu từ 90,36% về 33,16% vốn . Bán kho lạnh 2 cho giải pháp thương mại ABA để thanh toán những khoản nợ khổng lồ.
Tình hình trong nước cũng như thế giới đã và đang có nhiều chuyển biến thuận lợi cho các doanh nghiệp thủy sản nói chung và Hùng Vương nói riêng. Sau thời gian dài gian khó, những tin tức khả quan về kết quả kinh doanh niên độ 2017-2018 đang tạo hy vọng về sự phục hồi trong thời gian tới, nhưng để thực sự lấy lại niềm tin của cổ đông và nhà đầu tư, “vua cá tra” vẫn còn nhiều việc phải làm, trước tiên là giải quyết những “điểm đen” còn tồn tại trong bức tranh tài chính, kinh doanh hiện nay.
#SECNEWS