[CHƯA BAO GIỜ SHARKS KỂ]

|𝐒𝐄𝐂 𝐍𝐄𝐖𝐒| – 03/09/2019


Sự xuất hiện của Shark Bình khiến Shark Tank Việt Nam thêm phần thú vị khi lần đầu tiên trong lịch sử, Shark bắt tay cá cược với Startup, bên cạnh đó là những chất vấn, bình luận “cực gắt” của Cá mập này. Một điều khác được chú ý không kém là Shark Bình đã vi phạm luật chơi. Dù đã được 3 mùa nhưng liệu bạn có đã biết bí mật của các Cá mập khi ngồi “ghế nóng” và quy định của chương trình này là gì chưa? SEC NEWS tuần này sẽ mang đến cho bạn câu trả lời.

☑ Đã là Shark thì phải đầu tư.
Các Shark chính (không kể Shark khách mời) tham gia đều phải cam kết đầu tư. Theo quy định của chương trình, các Cá mập phải cam kết có mức đầu tư tối thiểu cho một mùa là 5 tỷ đồng/người. Và một khi đã đầu tư thì không được đầu tư ít tiền hơn số vốn Startup yêu cầu.

☑ Chỉ được tính nhẩm!
Chỉ được tính nhẩm – một điều kiện khiến các Shark khá “vất vả”. Họ không được sử dụng phương tiện hỗ trợ, truy cập internet để kiểm tra các thông tin như mô hình kinh doanh, thị trường, đối thủ…Bên cạnh đó mỗi Shark chỉ được cầm 1 quyển sổ, 1 cái bút và dựa trên khả năng phân tích của mình để check “hàng nghìn” số liệu về doanh thu, lợi nhuận, giá trị tài sản, quy mô thị trường… mà Startup đưa ra. Đây cũng là đòn cân não khiến gameshow trở nên kịch tính hơn khi các Shark buộc phải lắng nghe, cân nhắc, tính toán… rất kỹ thay vì nhờ vào các thiết bị. Việc check thông tin Startup đưa ra sẽ được thực hiện sau chương trình.
Trong thương vụ đầu tiên của tập 6 mùa 3, trước màn gọi vốn của Startup “Tối nay ăn gì”, Shark Bình có chất vấn lại như sau:”Anh mới tìm hiểu nhanh công ty của em ở trên mạng. Có mấy điểm như thế này: Thứ nhất, app “Tối nay ăn gì” không tìm thấy ở trên store. Thứ hai, website của công ty em cũng không hoạt động”. Việc vị Shark này sử dụng điện thoại để check các thông tin của Startup đã vi phạm luật chơi của chương trình.

☑ Có thể cam kết nhưng không đầu tư.
Do quyết định đầu tư đưa ra chỉ trong 1 – 2 tiếng đồng hồ, các Shark có cửa lùi là nếu Startup trình bày sai so với những gì họ nói trên gameshow thì Shark có quyền: Điều chỉnh đầu tư hoặc Từ bỏ. Forbes cũng từng điều tra và đưa ra thông tin: 43% Startup bị hủy hoặc điều chỉnh thỏa thuận đầu tư theo hướng bất lợi sau chương trình; 30% cho biết số lượng vốn và khoản đầu tư cam kết trên sóng truyền hình thay đổi trong quá trình diễn ra đàm phán hoặc thẩm tra doanh nghiệp sau khi phát sóng nhưng họ vẫn chọn ký kết thỏa thuận. Chỉ 27% nhận được khoản đầu tư chính xác như cam kết trên truyền hình.
Nguồn: Tổng hợp