[CHỨNG QUYỀN CÓ ĐẢM BẢO – SẢN PHẨM MỚI CHO CÁC NHÀ ĐẦU TƯ]

|𝐒𝐄𝐂 𝐍𝐄𝐖𝐒| – 18/06/2019

📌 Ngày 28/6 tới, sản phẩm Chứng quyền có bảo đảm dự kiến sẽ được niêm yết và giao dịch. Sản phẩm này được kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy quá trình phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam. Và để có cái nhìn rõ hơn về sản phẩm mới này, hãy cùng CLB Chứng khoán SEC tìm hiểu ngay bây giờ nhé!

🌟 Chứng quyền có bảo đảm là gì?
Chứng quyền có bảo đảm (Covered Warrant – CW) là chứng khoán có tài sản đảm bảo do Công ty chứng khoán phát hành. Người sở hữu sẽ có quyền (không phải nghĩa vụ) mua hoặc bán chứng khoán cơ sở tại một mức giá xác định trước, vào trước hoặc tại một thời điểm cụ thể trong tương lai. Trường hợp biến động giá thực tế của chứng khoán cơ sở trái với nhận định ban đầu của nhà đầu tư, thì nhà đầu tư sẽ mất tối đa khoản phí mua chứng quyền ban đầu.

🌟 Sức hút của CW.
🎯 Vốn thấp, chi phí giao dịch thấp: Nhà đầu tư CW chỉ cần bỏ ra một số tiền nhỏ để nhận được khả năng sinh lời tương đương như khi đầu tư vào cổ phiếu.
🎯 Giới hạn được mức lỗ: Khoản lỗ tối đa được giới hạn ngay từ khi bắt đầu mua CW.
🎯 Tính đòn bẩy cao: Đây là đặc tính tự nhiên của sản phẩm chứng quyền
🎯 Không yêu cầu ký quỹ: Không có áp lực Call Margin khi đầu tư chứng quyền
🎯 Thanh khoản được đảm bảo: Theo quy định, tổ chức phát hành bắt buộc phải tạo thanh khoản cho thị trường.

🌟 Các yếu tố ảnh hưởng đến giá CW
🎯 Giá thị trường của chứng khoán cơ sở và giá thực hiện quyền: Là 2 yếu tố quan trọng để xác định giá trị nội tại của chứng quyền. Mức độ chênh lệch của hai yếu tố này sẽ tác động trực tiếp đến giá CW.
🎯 Thời gian đáo hạn: thể hiện giá trị thời gian của CW, thời gian đáo hạn của CW càng dài thì giá trị của CW càng cao.
🎯 Biến động giá chứng khoán cơ sở: là mức độ dao động giá của chứng khoán cơ sở. Nếu chứng khoán cơ sở có biên độ dao động giá càng cao thì khả năng tạo ra lợi nhuận của nhà đầu tư càng lớn 
🎯 Lãi suất: Việc lãi suất tăng/giảm cũng tác động đến việc xác định giá của CW. Khi lãi suất tăng, khoản thu nhập của nhà đầu tư sẽ lớn hơn. Do đó, nhà đầu tư phải trả nhiều tiền hơn cho CW mua và ít hơn đối với CW bán.

Cập nhật tới ngày 17/6, có 7 công ty chứng khoán (SSI, BSC, HSC, MBS, KIS, VND và VPS) được cấp phép chào bán 9 mã chứng quyền, dựa trên các mã cổ phiếu cơ sở là MBB, PNJ, HPG, MWG, FPT. Các công ty chứng khoán trong đợt phát hành đầu tiên chủ yếu tập trung vào kỳ hạn 3 tháng, bên cạnh kỳ hạn 6 tháng.Về tỷ lệ chuyển đổi, SSI, công ty có thị phần môi giới cổ phiếu đứng đầu thị trường, phát hành tỷ lệ 1:1 (1 chứng quyền đổi 1 cổ phiếu cơ sở), dựa trên mã cổ phiếu cơ sở MBB với khối lượng 3 triệu đơn vị.

Nguồn: Tổng hợp