[Lãi suất kép – Kỳ quan thứ 8 của thế giới]

|𝐒𝐄𝐂 𝐍𝐄𝐖𝐒| – 23/07/2019

Trong cuốn sách “Tiền: Làm chủ cuộc chơi” (Money: Master the Game”) của Tony Robbins. Khi Robbins hỏi Buffett rằng: “Điều gì đã làm ông trở thành một trong số những người giàu có nhất thế giới?”
Buffett đã không ngần ngại trả lời có 3 điều sau:
“Thứ nhất tôi được sống ở một đất nước có những cơ hội hết sức tuyệt vời. Thứ hai tôi may mắn có gen tốt. Tôi có thể sống lâu để gia tăng khối tài sản của mình. Và thứ ba đó chính là Lãi suất kép – điều tuyệt vời nhất trong công cuộc đầu tư và kinh doanh của tôi. Vậy lãi suất kép là gì mà đã khiến cho Buffett ca ngợi như vậy? Hãy cùng đi tìm câu trả lời ngay bây giờ nhé.

💎 Kỳ quan thứ 8 của thế giới.
Lãi suất kép phát sinh khi lợi nhuận được thêm vào vốn ban đầu. Từ thời điểm đó trở đi, lãi phát sinh được tính dựa trên tổng của vốn ban đầu và số tiền lợi nhuận vừa kiếm được. Sự bổ sung tiền lãi vào vốn ban đầu được gọi là lãi kép hay lãi nhập vốn.
Lãi suất kép có hai yếu tố đó chính là thời gian và tỷ suất lợi nhuận. Thời điểm mới đầu tư thì sự khác biệt về tỷ suất lợi nhuận chưa có sự khác biệt. Trở về sau khoảng 20 đến 30 năm số tiền sản sinh ra sẽ là một con số vô cùng ấn tượng và khủng khiếp.
Albert Einstein từng nói: “Compound interest is the eighth wonder of the world. He who understands it, earns it … he who doesn’t … pay it”. Có nghĩa là lãi suất kép là kỳ quan thứ 8 của loài người – những ai hiểu được nó – Vận dụng được nó thì có thể trở nên giàu có… Người không hiểu nó thì phải làm việc suốt đời để kiếm tiền.

💎 Quyền năng của lãi suất kép
Thực tế lãi kép hiểu đơn giản là tái đầu tư lợi nhuận. Hay như ông bà ta thường nói là “lãi mẹ đẻ lãi con”. Càng nhiều thời gian để khoản đầu tư tăng trưởng, bạn sẽ càng kiếm được nhiều tiền hơn.
Một ví dụ minh họa là khi bạn đầu tư vào quỹ đầu tư đảm bảo cho bạn tỷ lệ sinh lời mỗi năm là 20% trong 10 năm. Mỗi năm bạn tiết kiệm được 80 triệu, chỉ đầu tư vào quỹ 30 triệu mỗi năm, 50 triệu còn lại sẽ đầu tư vào các kênh khác để đa dạng hóa danh mục đầu tư và giảm rủi ro. Số tiền bạn có được sau 10 năm, đầu tư đều đặn thêm vốn mỗi năm 30 triệu là 778,760,463 đồng. Lợi nhuận sẽ tăng lũy tiến theo từng năm.
Nhờ sức mạnh của lãi kép trong đầu tư, nhiều người có khả năng đạt đến mục tiêu tài chính nhanh chóng. Vì mỗi năm tiền lời càng lúc càng tăng lũy tiến. Năm sau hơn năm trước, bất kể tiền vốn năm sau bỏ vào ít hơn thì tiền lãi vẫn cứ tăng.

💎 Làm sao để tận dụng sức mạnh lãi kép?
Lãi suất kép đòi hỏi một khoảng thời gian đủ dài, tiết kiệm đúng cách và đầu tư dài hạn. Đầu tư định kỳ không ngắt quãng thì con số lợi nhuận sẽ càng lớn. Điều này lý giải vì sao từ sau 50 tuổi Warren Buffett mới thực sự trở trên giàu có và đang đứng ở vị trí thứ 3 trên bảng xếp hạng người giàu nhất hành tinh Billionaires 2019 của Forbes.
Tất nhiên muốn tận dụng triệt để sức mạnh của lãi kép để đạt tự do tài chính. Bạn cần tiết kiệm và dành dụm nó để đầu tư. Điểm quan trọng là bạn phải đầu tư có lời. Tỷ suất sinh lời cao là yếu tố then chốt giúp đẩy nhanh sự tăng trưởng số tiền của bạn. Do đó, bạn cần lựa chọn kênh đầu tư có tiềm năng sinh lời cao và phù hợp để đầu tư sớm.
Quy tắc 72 sẽ giúp bạn tính nhẩm nhanh chóng xem khi nào số vốn đầu tư của chúng ta sẽ được nhân đôi, tức sinh lời 100% bằng phép tính 72 chia cho lãi suất. Tuy nhiên, Quy tắc 72 sẽ có sai lệch nếu lãi suất lớn và số tiền lớn nên quy tắc này chỉ dùng để tính nhẩm nhanh mang tính tương đối.

Nguồn: Tổng hợp