[LIỆU FACEBOOK CÓ THỰC SỰ MIỄN PHÍ?]

📌 Facebook – cái tên đã quá đỗi quen thuộc và đã trở thành một phần trong cuộc sống của chúng ta. Đó là nơi chia sẻ các khoảnh khắc, câu chuyện, dữ liệu của hàng tỷ người hàng ngày, Nhưng khi các bê bối dữ liệu người dùng phanh phui đã khiến chúng ta tự đặt câu hỏi: Liệu Facebook có thực sự miễn phí? Và họ đã làm gì với dữ liệu của người dùng? Trong chủ đề tuần này, hãy cùng CLB Chứng khoán SEC tìm hiểu câu trả lời nhé.

🚩 Facebook thực sự có miễn phí?

Việc Facebook kiếm được nhiều tiền không có gì là bí mật cả. Cụ thể hơn đó là doanh thu 40 tỷ đô la trong năm 2017 đến phần lớn từ mảng quảng cáo. Nhưng cách Facebook kiếm được chúng, trong khi hoạt động như một dịch vụ được cung cấp miễn phí cho người dùng, lại khá phức tạp. Chúng ta nên nhắc đến một điều quan trọng rằng Facebook không thực sự là một dịch vụ miễn phí, bởi vì người dùng cung cấp cho Facebook dữ liệu mỗi ngày để đổi lấy khả năng sử dụng nền tảng này. Đổi lại, Facebook có thể biến các lượt thích, địa điểm, hình ảnh và hoạt động trực tuyến khác của bạn thành tiền mặt. Trong năm 2017, Facebook mỗi ngày kiếm được trung bình 20,21 USD từ mỗi người dùng, nhân với hơn 1,4 tỷ người dùng hàng ngày thì đây thực sự là một con số khổng lồ.

🚩 Kiếm tiền từ dữ liệu người dùng.

👉 Có nhiều báo cáo cho rằng, các công ty như Facebook đang kinh doanh dữ liệu của người dùng để kiếm tiền. Các câu hỏi đặt ra ở đây là ai sẽ mua dữ liệu của bạn? Những công ty lớn thực sự cần dữ liệu để liên hệ với các cá nhân và doanh nghiệp khác. Chẳng hạn, nếu bạn sở hữu một trang kinh doanh trên Facebook về salon cắt tóc, chắc chắn những công ty lớn liên quan tới lĩnh vực này sẽ sẵn sàng trả tiền cho dữ liệu đó. Họ có thể liên hệ với bạn để bán các sản phẩm thẩm mỹ viện hoặc họ có thể tối ưu các quảng cáo để nhiều người biết đến. Cho dù Facebook nói rằng, họ duy trì quan hệ hợp tác với các công ty khai thác dữ liệu chỉ để nâng cao kinh nghiệm quảng cáo, nhưng các chuyên gia nghi ngờ về tuyên bố này.

👉 Trung tâm dữ liệu của Facebook là nơi lưu trữ và xử lý tất cả các hoạt động của bạn, từ bấm like, xem video hay gõ tìm kiếm. Các công ty công nghệ phân tích người dùng giống như một “chú chó săn đánh hơi”. Các thuật toán giúp họ dự đoán chính xác về sở thích hay thói quen tiêu dùng của hàng tỷ người. Đây là cách thức mà Facebook sử dụng để thu hút quảng cáo từ doanh nghiệp khi họ có nhu cầu marketing trên Facebook.

👉 Dữ liệu rò rỉ từ Facebook không chỉ được đem bán cho các công ty quảng cáo. Theo công ty thống kê dữ liệu Experian, dữ liệu còn được đem bán tràn lan trên chợ đen. Thấp nhất là số an sinh xã hội khoảng 1 USD, những thông tin có giá trị sử dụng cao như số thẻ tín dụng, số hộ chiếu… có giá lên tới hàng trăm, thậm chí hàng ngàn USD. Với việc kinh doanh dữ liệu, năm 2017, chỉ riêng Facebook và Google đã ôm trọn 1/4 thị trường quảng cáo trực tuyến toàn cầu với giá trị hơn 100 tỷ USD. “Sau 68 likes, họ biết khuynh hướng chính trị hay những thứ bạn yêu thích trong cuộc sống. Sau 150 likes, Facebook biết rõ bạn hơn cả cha mẹ bạn, còn sau 300 likes, những thứ Facebook biết về một người còn nhiều hơn chính người bạn đời của họ. Không có gì là họ không nhìn thấu được.” Bà Viviane Reding – Nghị sĩ Nghị viện châu Âu khẳng định.