[MẠNG XÃ HỘI GAPO]

|𝐒𝐄𝐂 𝐍𝐄𝐖𝐒| – 30/07/2019

📌 Mới đây, Việt Nam vừa có thêm một trang mạng xã hội mới mang tên Gapo, với kỳ vọng sẽ cạnh tranh với Facebook. Đây thực sự là thông tin tích cực và thú vị đối với người dùng trong bối cảnh, thị trường Việt Nam đang chịu sự thao túng của các trang mạng xã hội của nước ngoài. Trong số SEC NEWS tuần này, chúng ta hãy tìm hiểu về mạng xã hội này nhé.

✔️ Mạng xã hội “Made in Vietnam”
Mạng xã hội Gapo là sản phẩm của Công ty Cổ phần Công nghệ Gapo (Gapo Technology), được ra mắt thị trường ngày 23/7 vừa qua. Được đầu tư phát triển từ tháng 4/2019 và với tông màu xanh lá làm chủ đạo, mạng xã hội này nhằm mục tiêu vào giới trẻ Việt. Ngoài những tính năng cơ bản của một mạng xã hội như nhắn tin, post bài, kết bạn, like, share, Gapo còn có thêm tính năng trang trí bài viết, yêu cầu định danh tài khoản người dùng,.. Bên cạnh đó, Gapo còn được chú ý do nhận được cam kết đầu tư 500 tỷ đồng (tương đương khoảng 21,5 triệu USD) từ quỹ G-Capital và đặt ra mục tiêu thu hút 3 triệu người dùng đến năm 2020 và 50 triệu người dùng tính đến năm 2021. Nếu thực sự cán đích 50 triệu người dùng, Gapo sẽ trở thành mạng xã hội phổ biến thứ hai ở Việt Nam, chỉ xếp sau Facebook với 58 triệu người dùng tính đến giữa tháng 7/2019 (theo số liệu của Statista). 

✔️ Tham vọng soán ngôi Facebook
👉 Đã có không ít mạng xã hội “Made in Vietnam” đã được trình làng nhưng đã chết yểu hay phát triển không như kỳ vọng do thiếu đầu tư bàn bản. Tháng 6/2019, mạng xã hội du lịch Hahalolo của Công ty Cổ phần Mạng xã hội Du lịch Hahalolo cũng được giới thiệu. Điểm khác biệt nổi bật của dự án này là Hahalolo trở thành cầu nối giữa những người đam mê du lịch, đơn vị cung cấp dịch vụ du lịch, lữ hành, các nhà bán lẻ… với khách hàng. Tuy nhiên, sau một thời gian đi vào hoạt động, Hahalolo cũng chỉ được người dùng đánh giá 3,4 sao về chất lượng trên kho ứng dụng. Tốc độ Hahalolo bị chê chậm, đặc biệt trong chế độ load video và hình ảnh. Hai ngày sau khi ra mắt, Gapo đã vượt mặt Facebook và YouTube trên App Store khu vực Việt Nam nhưng ứng dụng này chỉ nhận được 3 sao đánh giá chất lượng, với rất nhiều yêu cầu và phản hồi của người dùng về việc cải thiện các chức năng đăng nhập, nhắn tin hay kết bạn. Trước đó, cũng đã xuất hiện mạng xã hội Việt phát triển rầm rộ như Tầm Tay (tamtay.vn) cũng với mục tiêu soán ngôi Facebook. Sau gần 10 năm hoạt động, cuối cùng tamtay.vn vẫn phải đóng cửa hồi tháng 8/2018. Việc không cập nhật xu hướng của người dùng đã chuyển từ viết blog sang chia sẻ trạng thái, hình ảnh và video được cho là một trong những nguyên nhân khiến mạng xã hội này mất đi sức hút.

👉 Trên thực tế, từ Hahalolo đến Gapo, về công nghệ, cấu trúc cho đến thiết kế giao diện và tính năng đều chưa có gì khác biệt nổi bật và hấp dẫn hơn so với Facebook. Có chăng là khác về chính sách kinh doanh hay triển khai thương mại, thu hút đầu tư. CEO của Gapo khiêm nhường rằng “chúng tôi không cạnh tranh với Facebook” nhưng điều gì đến sẽ đến. Muốn đạt đến con số mục tiêu 50 triệu người dùng tại một thị trường 100 triệu dân, một mạng xã hội đơn thuần gần với Facebook hơn như Gapo (so với Hahalolo có sự lai tạo thêm các phân hệ thương mại, kinh doanh) cũng khó mà tránh được phải cạnh tranh với Facebook để thu hút người dùng, nguồn thu quảng cáo. 
Nguồn: Tổng hợp