[MANU – KHI MANCHESTER UNITED NIÊM YẾT]

|𝐒𝐄𝐂 𝐍𝐄𝐖𝐒| – 03/07/2019

Đầu mùa giải bóng đá năm 2012/13, CLB Manchester United (MU) đã niêm yết cổ phiếu của mình trên Sàn Giao dịch chứng khoán New York (NYSE) với mã chứng khoán MANU. Đây thực sự một sự kiện lớn được giới hâm mộ bóng đá và cả giới tài chính quan tâm vì tên tuổi của họ và cả những điều thú vị khi lên sàn. Ngay bây giờ, hãy cùng CLB Chứng khoán SEC tìm hiểu về thương vụ IPO này nhé.

🎯 Niêm yết trên NYSE
Đây là quyết định quan trọng của tỷ phú Malcolm Glazer – chủ sở hữu đội bóng, người đã mua đứt MU bằng tiền đi vay nợ và gán chính khoản nợ này lên đội bóng, hay còn gọi là hình thức LBO (Leveraged Buyout) vào năm 2005. Glazer đã phải vay khoản nợ lên tới 850 triệu USD với lãi suất cao để thực hiện thương vụ này. Họ kỳ vọng đội bóng sẽ giành càng nhiều danh hiệu thì doanh thu sẽ càng được cải thiện và nhà Glazer sẽ càng có nhiều tiền để trả lãi vay (và cả một phần nợ gốc). Ngoài ra, MU thi đấu càng tốt trên sân cỏ thì giá cổ phiếu sẽ càng tăng mạnh, nghĩa là việc chuyển nhượng lại CLB của nhà Glazer (có thể diễn ra trong tương lai) càng được giá.

🎯 Những lo lắng trước thềm IPO
Dù đã thuê rất nhiều tên tuổi để thực hiện tư vấn và bảo lãnh phát hành IPO như Credit Suisse, JPMorgan Chase, Bank of America Merrill Lynch, Deutsche Bank và Jefferies Group. Nhưng trước khi cổ phiếu của MU chào sàn, có nhiều lý do để những người có liên quan lo lắng.
✔ Trên bình diện thể thao MU rất thành công, song trên phương diện quản lý tài chính – kinh doanh lại có vấn đề, đó là MU đang bị mang món nợ trị giá tới 416,7 triệu bảng Anh trước khi niêm yết. Năm 2011, doanh thu từ bán vé của MU là 171,2 triệu USD, chỉ tăng 5% so với năm 2010.
✔ MU không phải là doanh nghiệp thông thường, nên kết quả kinh doanh phụ thuộc nhiều vào thành tích thi đấu nên các nhà đầu tư cũng có phần dè dặt với cổ phiếu này.

🎯 IPO và phương án B táo bạo
Khi cổ phiếu MANU lên sàn NYSE, mức giá kỳ vọng thu là từ 16-20 USD/cổ phiếu, tương đương với số tiền thu về là 233 triệu USD để trả bớt một phần số nợ đang phải gánh có trị giá tới 416,7 triệu bảng Anh (682 triệu USD, số liệu tính đến ngày 30/6/2012). Tuy nhiên, sau ngày phát hành đầu tiên 10/8/2012, lãnh đạo MU đã phải thất vọng khi giá kịch trần chỉ đạt 14 USD/cổ phiếu (thấp hơn từ 2-6 USD so với kỳ vọng ban đầu). Điều đó buộc nhà Glazer buộc lòng phải chuyển sang phương án B. 
✔ Họ nhanh chóng xúc tiến, công bố những bản hợp đồng lớn cùng Chevrolet và hãng cá cược Bwin. Cụ thể, lãnh đạo MU đã chèo kéo General Motors (GM) – tập đoàn sản xuất ô tô lớn nhất Mỹ ký hợp đồng tài trợ (thông qua việc quảng cáo thương hiệu xe Chevrolet của GM trên áo thi đấu của MU trong 7 mùa thi đấu, bắt đầu từ năm 2014) có trị giá tới khoảng 600 triệu USD.
✔ Nhà Glazer cũng tính thêm những bước đi tích cực hơn trên sân cỏ, đó là việc đưa ngôi sao đang khoác áo đại kình địch Arsenal là Van Persie – vua phá lưới Premier League 2011/12 về câu lạc bộ. Ngay lập tức, giá cổ phiếu MU đã tăng đụng trần 15,27 USD/cổ phiếu.

Sau gần 7 năm niêm yết trên thị trường chứng khoán, giá trị của MU chứng kiến sự tăng trưởng về giá trị, lớn hơn so với mức giá 1,34 tỷ USD – giá mà tỷ phú Mỹ đề nghị mua đứt CLB này. Tháng 8/2018, giá cổ phiếu của MU tăng trưởng mạnh đẩy giá trị của CLB vượt ngưỡng 4,8 tỷ USD, biến “Quỷ đỏ” thành CLB có giá trị nhất làng thể thao theo định giá của tạp chí Forbes.
Nguồn: Tổng hợp