[NGÂN HÀNG ĐẦU TƯ]

|𝐒𝐄𝐂 𝐍𝐄𝐖𝐒| – 17/07/2019

🔊 Chắc các bạn đã từng nghe đến những cái tên như: Goldman Sachs, Morgan Stanley, Barclays Capital, Credit Suisse, Citigroup,.. Đây là những “gã khổng lồ” trong ngành tài chính thế giới và được gọi chung là Ngân hàng Đầu tư. Trong chủ đề tuần này, hãy cùng CLB Chứng khoán SEC tìm hiểu về khái niệm này nhé.

🔻 Ngân hàng Đầu tư là gì?

Ngân hàng đầu tư (Investment Bank – IB) là một định chế đóng vai trò như một trung gian tài chính để thực hiện hàng loạt các dịch vụ liên quan tới tài chính như bảo lãnh: làm trung gian giữa các tổ chức phát hành chứng khoán và nhà đầu tư, tư vấn giúp dàn xếp các thương vụ mua lại và sáp nhập (M&A) cùng các hoạt động tái cơ cấu doanh nghiệp khác và môi giới cho khách hàng là các tổ chức. Đối tượng khách hàng chính của ngân hàng đầu tư là các tổ chức, công ty và chính phủ không phải là khách hàng cá nhân.

🔻 IB có gì khác so với Ngân hàng Thương mại (Commercial Bank)? 

Có hai điểm khác nhau cơ bản:
✔ Thứ nhất: CB huy động vốn trực tiếp từ các tổ chức, cá nhân trong nền kinh tế sau đó cho các chủ thể khác vay còn IB thì huy động vốn bằng cách phát hành chứng khoán.
✔ Thứ hai : IB làm nhiệm vụ giúp các doanh nghiệp và chính phủ phát hành chứng khoán ra thị trường, đó có thể là Chứng khoán vốn (cổ phiếu) hoặc Chứng khoán nợ (trái phiếu), như vậy vốn trực tiếp đi từ chủ thể thừa vốn sang chủ thể thiếu vốn mà không cần qua trung gian là CB.

🔻 Cấu trúc của một Ngân hàng đầu tư

Hoạt động chủ yếu của ngân hàng đầu tư là trao đổi, mua bán các sản phẩm tài chính. Một ngân hàng đầu tư thường được phân ra làm 3 bộ phận chính: Front office, Middle office và Back office.
✔ Front office: Ngân hàng đầu tư; Quản lý đầu tư; Nghiên cứu thị trường; Tư vấn chiến lược
✔ Middle Office: Quản lý rủi ro; Quản lý tài chính; Tư vấn luật pháp
✔ Back Office: Operations; Kỹ thuật

🔻 Các hoạt động của Ngân hàng Đầu tư.

Trước đây hoạt động truyền thống của các IB là dịch vụ phát hành – IPO, tư vấn mua bán, sáp nhập (M&A) nhưng hiện nay đã bao gồm cả Nghiệp vụ Đầu tư (Principal Trading) , Nghiên cứu (Research), Quản lý Đầu tư (Investment Management), Môi giới (Prime Brokerage)….
Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 chứng kiến sự “ra đi” của hàng loạt các Ngân hàng của Mỹ, trong đó có các Ngân hàng Đầu tư lớn như: Lehman Brothers, Bear Stearns, và sự chuyển đổi mô hình hoạt động từ Ngân hàng Đầu tư (Investment Bank) sang ngân hàng tổng hợp (Universal Bank) như: Morgan Stanley, Goldman Sachs nhằm hạn chế rủi ro, tạo thuận lợi về vốn và tăng khả năng thanh khoản.

Nguồn: Tổng hợp