[“THẮP SÁNG” KINH TẾ BAN ĐÊM]

|𝐒𝐄𝐂 𝐍𝐄𝐖𝐒| – 06/08/2019

🎯 Gần đây, một cụm từ đang được nhắc đến rất nhiều đó là “Kinh tế ban đêm”. Đây là một khái niệm còn khá mới mẻ ở Việt Nam nhưng trên thế giới, nhiều quốc gia đã chủ động phát triển đẩy mạnh mô hình này. Hãy cùng CLB Chứng khoán SEC tìm hiểu về khái niệm này và những lợi ích mà nó mang lại nhé.

📌 “Kinh tế ban đêm” là gì?
✔ “Kinh tế ban đêm” (Night-time Economy) có thể được hiểu là tất cả những hoạt động dịch vụ diễn ra sau 17h chiều cho đến 6h sáng ngày hôm sau, bao gồm ẩm thực, nghệ thuật, âm nhạc, các chương trình giải trí, lễ hội, sự kiện, cho tới các điểm du lịch chỉ mở cửa vào ban đêm.

✔ Nói đến sự phát triển của kinh tế ban đêm không thể không nhắc đến nỗ lực và phát triển của những thành phố châu Âu, đặc biệt là tại Anh. Theo một nghiên cứu của Ernst & Young (E&Y) năm 2016, ngành công nghiệp về đêm của nước Anh đã đóng góp khoảng 6% GDP với quy mô xấp xỉ 66 tỷ bảng, tạo ra hơn 1,25 triệu việc làm. Để “khuấy động” khu vực “kinh tế ban đêm”, Sadiq Khan – thị trưởng London đã bổ nhiệm bà Amy Lame giữ chức vụ “Night Czar” (Nữ hoàng về đêm) nhằm tăng cường dịch vụ và hoạt động về đêm, hướng tới mục tiêu đưa London trở thành thành phố 24h hàng đầu thế giới.

✔ Trong khi đó ở châu Á, Trung Quốc và Nhật Bản là hai quốc gia đã và đang nỗ lực cải thiện ngành công nghiệp này. Chính phủ Nhật đề xuất chính sách thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ban đêm, chủ yếu giải quyết bài toán cơ sở hạ tầng giao thông, các quy định liên quan đến thời gian và điều kiện làm việc. Tại Trung Quốc, những chính sách tương tự cũng đang được hướng tới khi kinh tế ban đêm trở thành một chủ đề nóng tại phiên họp của các cơ quan lập pháp và tư vấn chính trị.

📌 Việt Nam “thắp sáng” kinh tế ban đêm thế nào?
✔ Hoạt động kinh tế về đêm ở Việt Nam trước nay chỉ được biết đến qua một số chuỗi cửa hàng tiện lợi mở cửa 24/24, những tuyến phố mang nét đặc trưng như Tạ Hiện (Hà Nội) hay Bùi Viện (Thành phố Hồ Chí Minh). Gần đây, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ liên quan và các địa phương chủ động nghiên cứu chính sách “kinh tế ban đêm” của Trung Quốc. Cụ thể, 10 con phố với các hàng ăn ban đêm, 16 chợ đêm và các cửa hàng tiện lợi mở 24/7 tại Bắc Kinh, đồng thời họ sẽ được trợ cấp để thúc đẩy hoạt động kinh doanh (các khu phố ban đêm sẽ nhận được khoảng hơn 700.000 USD, các hộ kinh doanh riêng lẻ sẽ có thể được hỗ trợ tới hơn 70.000 USD). Ngoài ra, các dịch vụ giao thông công cộng như tàu điện ở thành phố này cũng đã được tăng tuyến, tăng thời gian phục vụ trong đêm. Tại Bắc Kinh, từ tháng 5 đến 10 hàng năm, các phương tiện giao thông công cộng sẽ kéo dài thời gian hoạt động khoảng 1 tiếng rưỡi các ngày thứ 6 và thứ 7, đặc biệt là các tuyến đi qua những con đường kinh doanh sầm uất vào ban đêm.

✔ Chủ động hỗ trợ nền kinh tế vào ban đêm có thể nhằm tăng thu thuế địa phương, tái tạo các khu vực đô thị và tạo thuận lợi cho du lịch. Đồng thời mang lại những lợi ích là tái cơ cấu công nghiệp, giảm ô nhiễm môi trường, tạo việc làm cho một số lượng lớn lao động. Tuy nhiên, rất khó để theo dõi và kiểm soát một cách chặt chẽ nền kinh tế ban đêm vì dữ liệu có hệ thống về hiệu quả kinh tế của các ngành công nghiệp giải trí về đêm đang thiếu trầm trọng. Không có những dữ liệu cơ bản này, rất khó để thiết kế các chính sách văn hóa và mô hình kinh doanh cho hoạt động kinh doanh về đêm của địa phương, điều chỉnh và cải cách cấu trúc của các ngành công nghiệp, hoặc theo dõi các điều kiện làm việc của lao động cuộc sống về đêm. Các thành phần tham gia vào kinh tế ban đêm bao gồm rất nhiều giai tầng, vì thế tác động của nó đến xã hội là vô cùng phức tạp, bên cạnh những lợi ích kinh tế có thể thấy rõ.
Nguồn: Tổng hợp