[“25 – 4 = 9” – Phép toán tỷ yen của Masayoshi Son]

|SEC NEWS| – 05/03/2019

[“25 – 4 = 9” – Phép toán tỷ yen của Masayoshi Son]

📌 “25 – 4 = 9”? Liệu bạn có nghĩ rằng đây là phép tính đúng? Về toán học chắc chắn là không nhưng đối với CEO Masayoshi Son của SoftBank thì nó lại ẩn chứa một câu chuyện khác, một câu chuyện có giá trị lên đến hàng nghìn tỷ yen. Trong chủ đề tuần này, hãy cùng CLB Chứng khoán SEC tìm hiểu về Masayoshi Son và “phép toán lạ lùng” này của ông nhé.

👉 Masayoshi Son là nhà đầu tư vĩ đại, khi giúp SoftBank trở thành tập đoàn lớn tại Nhật Bản với truyền thống là đầu tư vào rất nhiều các công ty công nghệ, viễn thông và startup trên khắp thế giới như Alibaba, Grab, Uber, Wework,…. Tỷ phú này không xa lạ gì với môn toán vui. Ngày 6/2 vừa qua, ông đã mở đầu bài thuyết trình về thu nhập của mình với một câu đố khá khó hiểu: “25 – 4 = 9” có đúng không? Ý nghĩa của những con số này là giá trị tài sản trị giá 25 nghìn tỷ yen của Softbank mà trừ đi 4 nghìn tỷ yen nợ có tương đương với vốn hoá thị trường 9 nghìn tỷ yen hay không? Nó thể hiện tranh cãi diễn ra lâu nay của Son khi cho rằng giá cổ phiếu của Softbank không hề phản ánh đúng giá trị của doanh nghiệp và những khoản đầu tư của họ. Đã từ nhiều năm nay ông luôn cố gắng thu hẹp khoảng cách này.

👉 Vậy làm sao để thu hẹp khoảng cách này?

Softbank đang lên kế hoạch mua lại cổ phiếu trị giá 600 tỷ yen bắt đầu từ ngày 7/2 vừa qua cho tới kết thúc tháng 1/2020. Cổ phiếu Softbank đã tăng 18% sau tuyên bố này – mức cao nhất trong vòng 1 thập kỷ. Kế hoạch mua lại sẽ được gây quỹ từ thương vụ IPO mảng viễn thông vào tháng 12 vừa qua thu được 2,4 nghìn tỷ yen. Dẫu vậy hiện tại, giá cổ phiếu mảng viễn thông đang giao dịch ở mức thấp hơn 13% so với giá IPO. Son nói rằng ông sẽ dành 700 tỷ yen từ thương vụ IPO kế trên để trả khối nợ của Softbank. Son từng thành công với kế hoạch mua lại cổ phiếu. Năm 2016, ông tuyên bố sẽ mua lại 500 tỷ yen khiến cổ phiếu tăng kịch trần vào ngày hôm sau. Tính cả năm sau đó, giá cổ phiếu Softbank đã tăng gấp đôi.

👉 Softbank Group trị giá bao nhiêu?

Theo Son, Softbank đáng giá 21 nghìn tỷ yen chưa tính các khoản nợ. Trong đó gồm 12,5 nghìn tỷ yen cổ phần tại Alibaba, 2,4 nghìn tỷ yen mảng kinh doanh viễn thông, 2,6 nghìn tỷ yen của Sprint; 2,7 nghìn tỷ yen ở Vision Fund và Arm Holdings cộng với 600 ty yen tại Yahoo Nhật Bản. Vốn hoá của Softbank hiện chỉ đạt 11 nghìn tỷ yen, cổ phiếu đóng cửa ở mức 9.962 yen/cổ phiếu vào ngày 6/2, vẫn thấp hơn 50% so với kỳ vọng của Son.

Sau những kế hoạch cho “phép toán lạ lùng” của mình, nhà sáng lập tập đoàn Softbank vừa nâng giá trị công ty thêm 17,6 tỷ USD. Dựa trên số cổ phiếu mà ông sở hữu, tài sản của Son cũng tăng thêm khoảng 5 tỷ USD. Trước đó, theo thống kê của Bloomberg, Son đang nắm trong tay 14 tỷ USD.