Triển vọng của Việt Nam khi gia nhập CPTPP

Ngày 14/1/2019 vừa qua đánh dấu một sự kiện kinh tế quan trọng với Việt Nam khi Hiệp định CPTPP chính thức có hiệu lực. Trong chủ đề tuần này, hãy cùng ban Chuyên môn SEC tìm hiểu về triển vọng cho Việt Nam khi gia nhập Hiệp định này nhé!
👉Hiệp định Đối tác Toàn diện, Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương gọi tắt là Hiệp định CPTPP, là một hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới. Sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), 11 nước còn lại tiếp tục thúc đẩy và đạt được thỏa thuận vào ngày 8/3/2018, tên gọi cũng được thay đổi, gọi tắt là CPTPP. Hiệp định này được coi là thỏa thuận lớn và tham vọng đối với Việt Nam, có ý nghĩa quan trọng với nền kinh tế, việc làm và mức sống tương lai.
👉Hiệp định này giúp Việt Nam tiếp cận các thị trường khác thuận lợi hơn, tạo ra sân chơi rộng hơn cho nhiều lĩnh vực, xuất khẩu những ngành hàng Việt Nam có lợi thế như may mặc, da giầy, thủy sản, công nghiệp chế tạo. Đồng thời cũng kích thích các ngành quan trọng như tiêu dùng, logistics, phát triển các cụm công nghiệp liên ngành, dịch vụ hỗ trợ, công nghiệp hỗ trợ,…
👉Đây cũng là chất xúc tác cho cải cách thể chế, qua đó giúp môi trường kinh doanh được cải thiện, giảm thiểu chi phí giao dịch cho doanh nghiệp, nhất là đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ không chỉ đối với các doanh nghiệp xuất khẩu, thương mại, đầu tư 
👉Sau khi Hiệp định chính thức có hiệu lực, hàng nghìn dòng thuế sẽ được xóa bỏ với hàng xuất khẩu của Việt Nam. Bộ Công Thương cho biết, có tới 78% kim ngạch xuất khẩu giày dép của Việt Nam sang Canada sẽ được hưởng thuế suất 0% ngay khi Hiệp định có hiệu lực hoặc được hưởng mức cắt giảm 75% so với mức thuế suất hiện tại. Về thủy sản, các mặt hàng thủy sản sẽ được hưởng thuế suất 0% khi xuất khẩu sang Canada và Nhật Bản. Cá tra, cá basa là mặt hàng thủy sản duy nhất xuất khẩu lớn sang Mexico sẽ được hưởng thuế 0% vào năm thứ 3 kể từ khi Hiệp định có hiệu lực.
👉Không chỉ trên phương diện kinh tế, gia nhập CPTPP sẽ giúp cải thiện tình hình xã hội của Việt Nam, thu nhập của lao động có kỹ năng tăng. Đến năm 2030 CPTPP dự kiến sẽ giúp giảm 0.6 triệu người nghèo ở mức chuẩn nghèo 5.50 USD/ngày (theo phân tích của WB).
👉Bên cạnh đó, Việt Nam cũng phải đối mặt thách thức, khó khăn khi phải cạnh tranh với hàng hóa của các quốc gia khác trong Hiệp định. Hi vọng Việt Nam sẽ tận dụng những cơ hội tuyệt vời ấy và khắc phục những tồn tại của mình để phát triển hơn nữa.

#SECNEWS

Trả lời